đăng ký thông tin mua hàng
Họ và tên:
Địa chỉ:
Email:
Điện thoại:
  

‘Tầm nhìn’ - KTM tạo cảm hứng cho một bài nhạc

Thứ ba, 04/09/2018 16:33 | In bài viết

 Những chiếc mô tô độ vừa là một dạng nghệ thuật thị giác vừa là nghệ thuật cơ khí. Tuy nhiên, chiếc KTM 250 Duke này còn viết nên cả một câu chuyện âm nhạc nữa.

 

Những chiếc mô tô độ vừa là một dạng nghệ thuật thị giác vừa là nghệ thuật cơ khí. Tuy nhiên, chiếc KTM 250 Duke này còn viết nên cả một câu chuyện âm nhạc nữa.


Nó là tác phẩm của ‘Thrive Motorcycle’, một trong những ngôi sao sáng của nền xe độ Indonesia. Nó đã khơi gợi cảm hứng cho chủ nhân của mình, đồng thời cũng là một nhà sản xuất âm nhạc điện tử - anh Kimo Rizky - để tạo nên một bài nhạc độc đáo.Ban đầu Kimo chỉ muốn có “một món đồ chơi trong mỗi dịp cuối tuần”. Tuy nhiên, nó đã giúp anh sáng tác nên một bài nhạc. Một ý tưởng đã nảy ra trong đầu anh: thu âm lại mọi âm thanh diễn ra trong quá trình độ xe và biến nó thành một bài nhạc.Vậy là Thrive quyết định sẽ kết hợp việc độ xe và âm nhạc, đặt tên cho dự án là ‘Tầm nhìn’. Tiếp theo, họ lựa chọn một hướng đi cho chiếc Duke. Nó cần có sự linh hoạt của một chiếc scrambler hợp lệ để lưu thông trên đường phố, nhưng cũng có đôi nét giống kiểu xe đua bền trong thập niên 80 qua bộ khung giàn chống của KTM.Anh Putra Agung, một người thợ của Thrive, cho biết: “May thay, Kimo là một người khá dễ chịu để làm việc cùng, miễn là chúng tôi không làm anh tốn quá nhiều tiền! Anh ấy cho phép chúng tôi tự do thiết kế theo ý mình.”


Chiếc 250 Duke nguyên bản vốn rất tốt và phôi của dự án này là một chiếc xe mới nguyên, được chuyển thẳng đến xưởng của Thrive. Đội thợ quyết định sẽ không can thiệp quá nhiều vào cấu trúc khung xe.Phần thân xe nguyên bản lại không được may mắn như vậy. Thrive thay thế các phần nhựa bằng kim loại, tạo hình thủ công bình xăng, ốp đuôi, chắn cạnh và chắn bùn trước từ chất liệu nhôm. Hộp gió nguyên bản cũng cần bị loại bỏ và Thrive thay thế nó bằng một bộ lọc K&N gắn bên dưới bình xăng.


Sau đó, họ tháo khung sườn gốc của chiếc Duke ra, chế nên một đuôi xe hẹp hơn nguyên bản cho nó. Đuôi xe mới có kiểu dáng xe thể thao cổ điển với đèn hậu kép và là một luồng gió mới cho thể loại scrambler. Phần đuôi xe này là thử nghiệm của bộ phận T/H/R/V chuyên chế tạo phụ tùng của Thrive trước khi tạo nên một phiên bản sản xuất hàng loạt.Theo Putra, ý tưởng ở đây là “chế tạo nên một mẫu vật thử nghiệm các sản phẩm dành cho những người mới, để họ có thể tự tay gắn các bộ phận đậm chất Thrive cho chiếc xe của mình”.


Các bộ phận gắn mác T/H/R/V khác có trên chiếc Duke bao gôm cặp để chân ‘Odipus’ có sức bám cao, một ống pô dày với ống nối đặc chế.Với giảm xóc WP đẳng cấp ở cả hai đầu như mọi chiếc KTM khác, việc nâng cấp giảm xóc là không cần thiết lắm. Nhưng Öhlins Indonesia đã mang tới một lò xo giảm xóc sau có khả năng điều chỉnh hoàn toàn và một bình đựng dầu nằm xa có thể giấu gọn đi. Thrive đã không thể chối từ việc sử dụng bộ phận này cho chiếc Duke.


Ở bên dưới, cặp vành nguyên bản của xe được sơn lại màu đen thay thế cho màu cam gốc. Chúng được bọc bởi cặp lốp Pirelli MT60 17” có khả năng đi tới bất cứ đâu.Trên bảng điều khiển, Thrive giữ lại tay lái nguyên bản của chiếc Duke nhưng loại bỏ toàn bộ các cần tay cũng như nút điều khiển gốc. Đội thợ nâng cấp côn xe với hệ thống thủy lực, gắn cho nó tổng phanh cũng như tổng côn Brembo RCS.


Góp phần hoàn thiện khoang lái của xe là các nút điều khiển tí hon, tay ga Domino, cặp tay nắm mới và cặp xi nhan gắn cuối tay cầm do chính Thrive chế tạo.Chịu trách nhiệm chiếu sáng đầu xe là cặp đèn PIAA gắn trên khung chống đặc chế. Chiếc Duke này hoàn toàn hợp lệ để lưu thông trên đường phố, tuy nhiên cặp xi nhan sau được giấu rất kín, gắn chìm bên dưới ốp đuôi.


Trên xe cũng có một vài chi tiết giúp cắt giảm chi phí một cách thông minh cùng với một vài sự cân nhắc về tính thiết thực. Các bộ phận nguyên bản như vỏ tản nhiệt và tấm chắn bình dầu vẫn hợp với vẻ ngoài của chiếc Duke nên đã được giữ lại. Chắn bùn sau cũng được giữ nguyên với lý do tương tự.Tuy nhiên, trên xe giờ đây không còn chút màu da cam nào nữa, chỉ còn một màu sơn đen tuyền tuyệt đẹp với điểm nhấn là những đường kẻ màu trắng. ‘Tầm nhìn’ có thể là một chiếc xe lai giữa nhiều thể loại nhưng nhìn chung thì nó rất tuyệt. Hơn nữa, nó còn nhẹ và gọn hơn cả mẫu xe nguyên bản vốn đã rất gọn nhẹ.


Bài nhạc được Kimo sáng tác với cảm hứng từ việc độ mô tô cũng kì lạ, tuyệt vời và tinh nghịch ý như chiếc Duke này vậy.

 

 

Huy Hoàng

Xe Và Phong Cách

Các tin đã đăng