đăng ký thông tin mua hàng
Họ và tên:
Địa chỉ:
Email:
Điện thoại:
  

‘Đảo Man 900 SS’ - Ducati được phục chế một cách chuẩn mực

Thứ sáu, 07/09/2018 08:37 | In bài viết

 Trong thế giới xe cộ, nếu bạn cần một cuộc phục hồi hoàn hảo tới từng mili-mét hoặc những sự nâng cấp kín đáo cho chiếc xe biểu tượng cho nhà để xe của mình, bạn có thể tìm tới những người như đội thợ của ‘Classic Motor Cars’, Zweimüller hay François Sicard.

 

 

Trong thế giới xe cộ, nếu bạn cần một cuộc phục hồi hoàn hảo tới từng mili-mét hoặc những sự nâng cấp kín đáo cho chiếc xe biểu tượng cho nhà để xe của mình, bạn có thể tìm tới những người như đội thợ của ‘Classic Motor Cars’, Zweimüller hay François Sicard.


Trong thế giới Ducati, nếu bạn sống tại châu Âu và hiểu rõ những gì mình có thì Harné Heuvelman là người bạn cần. Với sự giúp đỡ của con trai mình, Harné điều hành xưởng ‘Back To Classics’ (BTC) ở miền Tây Hà Lan và ông có thể làm lại, thiết kế lại và sản xuất lại bất kì thứ gì bạn cần cho một chiếc Borgo Panigale kinh điển.Tác phẩm mới nhất của BTC là chiếc Ducati 900 Super Sport đời 1978 này, một chiếc xe đua vốn được làm bởi xưởng NCR và đã từng tham dự giải đua Đảo Man TT. Ban đầu, nó được chuyển tới chỗ Steve Wynne của xưởng ‘Sports Motorcycles’, một nhân vật chủ chốt trong thành công của Mike Hailwood tại giải đua TT.


Wynne đã gửi đầu xi lanh tới chỗ NCR để cải tiến khả năng vận hành và chuyển bộ đề của xe sang sử dụng bu-gi kép. Ông cũng gia cố lại khung xe quanh động cơ, gắn cho nó một tay đòn mới, được thiết kế để có quãng giảm xóc lớn hơn nguyên bản, đồng thời gắn thêm cặp lò xo Öhlins ở sau cho nó.Cùng lúc đó, thân xe cũng được thay đổi lại: giờ đây nó có bình xăng nhôm với phạm vi hoạt động lớn và một yên xe đúng kiểu xe đua. Và trên xe còn có rất nhiều chỉnh sửa điển hình thường gặp ở các mẫu xe đua cuối thập niên 70, bao gồm cả một cặp vành ma-giê Campagnolo rộng.


Khách hàng của Harné đã sử dụng chiếc xe này để đua trong suốt thập niên 80 và đầu thập niên 90 trước khi bỏ không nó trong nhà kho trong suốt 20 năm. Và rồi ông quyết định đưa chiếc Ducati trở lại quá khứ huy hoàng.Khi chiếc xe được chuyển tới xưởng BTC tại ngôi làng ngoại ô ở Bergambacht, nó đã được kiểm tra tổng thể. Khung xe cần được kéo thẳng ra bởi có vẻ trước đó nó đã gặp phải một va chạm nhỏ. Cũng may đây là một nhiệm vụ tương đối dễ dàng.


Việc làm lại động cơ thì phức tạp hơn bởi chiếc xe này đã đau quá nhiều nên rất nhiều bộ phận của nó cần được chăm sóc kĩ càng và thậm chí là phải thay mới.BTC đã làm lại tay quay và gắn các trục nối Carrillo mới cho động cơ. Các piston Venolia được bắt cặp với các ống mới, được nới rộng ra và mài lại để có khaongr cách chuẩn.


Đầu xi lanh được NCR tinh chỉnh lại cũng được làm lại và tinh chỉnh lại cho phù hợp. Một hệ thống xả mới được cấu thành từ ống thép và được tráng sứ ở cả trong lẫn ngoài.Hệ thống giảm xóc của xe là đồ nguyên bản, mặc dù đội thợ hoàn toàn có thể chế nên ách trên mới và gắn phuộc đời mới hơn cho xe.


Harné cho biết: “Cặp lò xo Öhlins ở sau vốn được gắn từ năm 1978. Chúng tôi phát hiện ra rằng đó cũng là năm Öhlins thành lập, tức là chúng là một trong những bộ phận đầu tiên của hãng. Đương nhiên là chúng tôi đã phục hồi và làm lại chúng hoàn toàn.”Giảm xóc trước của xe là phuộc Marzocchi nguyên bản đã cùng đua với nó trước đây. Bộ phận này cũng được phục hồi và làm lại.


Bình xăng nhôm của xe cũng là đồ nguyên bản nhưng các vệt lõm đã được loại bỏ. Yên xe được làm giống kiểu trước đây nhưng cặp chắn bùn và tấm chắn đầu là các bộ phận mới.BTC tự tin rằng mình làm chiếc xe này rất kĩ, soi vành xe từng chút một để phát hiện các vệt nứt. Họ thậm chí còn chế tạo và gắn cho xe một hộp số mới. Nó là phiên bản ba cấp của hộp số gốc với sáu cấp. Họ hoàn toàn có thể tạo nên một hộp số dành cho xe đua với tỉ lệ khác nhưng quyết định chọn hộp số thân thiện này để chủ xe có thể lái nó trên đường thường nếu muốn.Chiếc xe này hoàn toàn hợp lệ để lưu thông trên đường thường tại Anh quốc. Thậm chí nó vẫn còn giấy đăng kí xe tại Anh, vậy nên BTC chỉ thực hiện một vài thay đổi kín và giữ cho xe gần với tình trạng trước đó hết mức có thể.


Chiếc Ducati giờ đây có một chân chống cạnh được bắt vít, đồng hồ đo vòng tua máy Motogadget có hiển thị vận tốc dạng số, một chiếc còi nhỏ và hệ thống đèn đầy đủ.Các bộ phận kể trên cùng với lớp sơn đỏ đáng kinh ngạc là những thứ duy nhất không được làm trong xưởng BTC. Mọi thứ còn lại đều được chính BTC chế tạo trong xưởng, bao gồm toàn bộ các phần được làm máy, động cơ được làm lại và các bộ phận cũ kĩ được phục hồi.


Ở độ tuổi 40, chiếc Ducati TT này đang trên đỉnh cao phong độ. Thật may là còn những người như Harné Heuvelman và con trai ông trên thế giới này.

 

 

Huy Hoàng

Xe Và Phong Cách

Các tin đã đăng