đăng ký thông tin mua hàng
Họ và tên:
Địa chỉ:
Email:
Điện thoại:
  

4 đặc điểm hấp dẫn và hai đặc điểm cần được cải thiện của hệ thống thông tin giải trí MBUX

Thứ năm, 11/10/2018 22:50 | In bài viết

 Hệ thống Mercedes-Benz User Experience (MBUX) có đồ hoạ tuyệt đẹp cùng các giao diện thông minh nhưng vẫn còn đó một vài vấn đề xưa cũ của các hệ thống thông tin giải trí đời đầu.

 

Trong thời kỳ sơ khai, các hệ thống thông tin giải trí trông không được đẹp cho lắm. Thay vì giúp khách hàng quản lý xe khi ngồi sau vô lăng, hai hệ thống BMW iDrive và Ford MyFord Touch đời đầu chỉ thực sự giúp hai hãng xe này tăng điểm JD Power chứ không còn tác dụng gì khác. Hai hệ thống này khó dùng, trông không hấp dẫn, có nhiều tính năng không cần thiết và có một hệ thống nhận diện giọng nói không mấy khi hoạt động.

 

Ngày nay, mọi chuyện đã tốt hơn nhiều và hệ thống Mercedes-Benz User Experience (MBUX) là minh chứng cho điều này. Nó có đồ hoạ tuyệt đẹp cùng các giao diện thông minh nhưng vẫn còn đó một vài vấn đề xưa cũ của các hệ thống thông tin giải trí đời đầu. Nguyên nhân của việc này tới từ tham vọng của nhà sản xuất chú không phải do họ thiếu hiểu biết. Điều này đã vô tình khiến cho MBUX trở thành hệ thống thông tin giải trí mới có tiềm năng nhất trên thị trường.

 

Trợ lý ảo

 

 

Tính năng nổi bật của MBUX là trợ lý ảo chưa được đặt tên. Nó không chỉ có khả năng nhận địa chỉ hoặc kênh radio ưa thích của bạn qua giọng nói như các hệ thống hiện đại mà Mercedes còn trang bị cho nó các chức năng giống như của Amazon Echo hay Google Home. MBUX có thể trả lời nhiều câu hỏi phức tạp thông qua các dữ liệu được lưu trữ qua điện toán đám mây.

 

Mặc dù vậy, hệ thống này vẫn chưa hoàn hảo. Vẫn chưa rõ MBUX có thể kiểm soát những hệ thống nào của xe và đôi khi bạn hỏi một câu mà hệ thống biết rõ câu trả lời, nó có thể không nhận diện được câu hỏi.

 

Sự tự do trong việc nhập dữ liệu

 

 

Một vấn đề lớn với các hệ thống thông tin giải trí trong quá khứ là nó ép người dùng theo một giao diện nhất định. Người dùng phải sử dụng hệ thống thông tin giải trí theo cái cách mà các kỹ sư muốn thay vì cách mà họ muốn.

 

Thay vì chỉ có một hoặc hai cách dùng, MBUX có tới bốn. Điều khiển qua giọng nói là cách sử dụng đáng chú ý nhất nhưng bạn hoàn toàn có thể điều khiển chiếc Mercedes mà không cần nói một câu nào. Bảng xúc giác mới của hệ thống này thay thế cho các nút xoay với nút vặn COMAND truyền thống với các thao tác giống smartphone dễ làm quen và nó sẽ điều khiển màn hình hiển thị 10,3” ở chính giữa xe. Màn hình này cũng là một màn hình cảm ứng khá nhạy và có đồ hoạ sắc nét. Ngoài ra, trên mỗi nan của vô lăng cũng có một bộ nút điều khiển cho nhiều tác vụ giống như của E-Class.

 

Việc có nhiều cách sử dụng giúp MBUX rất dễ làm quen và nó không gò bó người dùng vào một kiểu nhất định.

 

Bảng đồng hồ có thể tùy biến và có thể thiết lập chủ đề

 

 

Việc thiết lập lại bảng đồng hồ không phải một điều gì đó mới mẻ nhưng MBUX đã đưa điều này lên một tầm cao mới. Ngoài ba thiết lập bảng đồng hồ có sẵn - Modern Classic, Sport và Understated - mỗi thiết lập cung cấp một lượng thông tin khác nhau, BMUX còn cho phép người dùng đặt các chức năng khác cho bảng đồng hồ như dẫn đường, trợ lái và mức tiêu thụ nhiên liệu tổng quát.

 

Mỗi thiết lập bảng đồng hồ thường đi kèm với một chế độ lái nhưng bạn có thể tùy chỉnh chúng bất cứ lúc nào theo sở thích cá nhân. Ngoài ra, MBUX còn có các chủ đề - một tổ hợp bảng đồng hồ kết hợp cùng đèn nền để tạo nên một phong cách tổng thể. Người dùng có thể tự tạo một chủ đề phù hợp với cá tính của mình,

 

Hệ thống dẫn đường tương tác thực tế

 

 

Công nghệ tương tác thực tế đã được ứng dụng rất nhiều trong các trò chơi và tranh ảnh và MBUX đã sử dụng nó cho hệ thống dẫn đường của mình.

 

MBUX sử dụng một máy quay đặt trước để phối hợp cùng hệ thống dẫn đường. Máy quay này bật lên khi di chuyển với tốc độ chậm hoặc khi một điểm đến được chọn trên bản đồ. Nó sẽ hiển thị tên các con phố và hiển thị đường đi ngay trên cảnh mà máy quay ghi được. Đây thực sự là một tính năng hữu ích khi chạy xe ở những nơi xa lạ.

 

Quá nhiều thông tin

 

 

MBUX là một hệ thống sâu sắc và phức tạp. Khối lượng thông tin khổng lồ mà nó có thể cung cấp đôi khi sẽ khiến người dùng bối rối và mất nhiều thời gian để làm quen.

 

Bản đồ dẫn đường rối rắm

 

 

Hy vọng rằng đây chỉ là một vấn đề trong thời kỳ tiền sản xuất bởi trong quá trình thử nghiệm, đôi khi hệ thống dẫn đường của MBUX tỏ ra chậm trễ trong việc chỉ ra các hướng rẽ hoặc thậm chí là chỉ sai đường.

 

Huy Hoàng

Xe Và Phong Cách

Các tin đã đăng