đăng ký thông tin mua hàng
Họ và tên:
Địa chỉ:
Email:
Điện thoại:
  

‘Type 16’ - Norton Commando tới từ Anh quốc

Thứ sáu, 12/10/2018 22:11 | In bài viết

 Một vài thợ độ lựa chọn một công thức cố định cho mình và cứ thế lặp lại. Nhiều người khác thì luôn cố gắng tìm ra những hướng đi mới và luôn nhắm tới việc tạo ra những chiếc xe độc nhất vô nhị.

 

 

Một vài thợ độ lựa chọn một công thức cố định cho mình và cứ thế lặp lại. Nhiều người khác thì luôn cố gắng tìm ra những hướng đi mới và luôn nhắm tới việc tạo ra những chiếc xe độc nhất vô nhị. Xưởng ‘Auto Fabrica‘ thì có cách làm kết hợp giữa hai kiểu trên và họ luôn tạo nên được những tác phẩm đáng kinh ngạc.


Xưởng độ xe ở Anh quốc này sẽ chọn một chiếc xe phôi có sẵn, biến đổi nó hoàn toàn và tạo nên một vài phiên bản khác của mẫu thiết kế này để làm thành một series. Tuy nhiên, với dự án mới nhất của mình, họ đã lựa chọn một mẫu xe phôi khá khác thường - mẫu Norton Commando huyền thoại.Khách hàng của Auto Fabrica muốn có một chiếc xe giống ‘Type 6‘ - một chiếc Yamaha XS650 độ đã trình làng cách đây ba năm. Tuy nhiên, Bujar, Gazmend và Toby không thích làm một chiếc XS650 nữa nên họ đã áp dụng phong cách của ‘Type 6’ cho một chiếc Norton Commando đời 1971 và trông nó còn tuyệt hơn ‘Type 6’.


Bộ ba cho biết: “Chúng tôi phải xem xét lại cách tiếp cận vấn đề của mình. Đây là mẫu xe Anh quốc đầu tiên có bình đựng dầu gắn ngoài mà chúng tôi làm. Vấn đề nảy sinh khi chúng tôi tìm cách chuyển bình đựng dầu đi chỗ khác nhưng vẫn phải đảm bảo thiết kế của xe gọn gàng và đậm chất Auto Fabrica.”‘Type 16’ chắc chắn không phải là một dự án dễ thở cho Auto Fabrica. Đội thợ đã phải tháo dỡ toàn bộ chiếc Norton và lên kế hoạch cẩn thận cho các bước tiếp theo. Sau đó, họ tiến hành chế tạo thân xe mới bằng nhôm.


Khung xe được làm lại một cách hoàn toàn để có thể làm thân xe kiểu khí động. Họ muốn nhấn mạnh hình dạng thân của chiếc xe này, hơn cả những tác phẩm từng làm trước đây.Thiết kế cùng các đường nét của bình xăng đã cho phép Auto Fabrica có rất nhiều khoảng trống để sáng tạo. Họ muốn chiếc xe này có lỗ trên bình xăng kiểu nghệ thuật như ‘Type 6’ và khác đi một chút.


Thân xe trông rất ấn tượng như một tác phẩm điêu khắc, đúng như những gì người ta mong đợi ở Auto Fabrica. Không chỉ vậy, có còn tích hợp hệ thống điều phối dầu mới của Norton.Ban đầu, đội thợ định chia bình xăng ra làm hai nửa (một nửa để đựng xăng, nửa còn lại đựng dầu) nhưng khách hàng muốn xe có dung tích xăng tối đa. Vì lẽ đó, họ phải tìm một phương án sáng tạo hơn.


Khung xe được cấu thành từ một ống kim loại khá lớn, vì vậy đội thợ đã tận dụng nó làm nơi chứa dầu. Tuy nhiên, khung xe không chứa đủ lượng dầu cần thiết nên họ đã chế thêm một khoang đựng dầu nữa nằm trong ốp đuôi.Do chiếc Commando này sẽ di chuyển rất nhiều trong khí hậu nóng nên Auto Fabrica không muốn đuôi xe bốc hoả. Vì vậy, họ đã chế thêm một bộ làm mát dầu gắn kín để khắc phục vấn đề này. Họ còn bổ sung một khoảng trống 10mm giữa yên xe và khung để nhiệt độ từ nơi chứa dầu không truyền sang cả khung xe.


Khối động cơ làm mát bằng không khí của xe được làm lại với piston có tỉ số nén cao cùng với một ống gộp kiểu 2-1 bằng thép không gỉ nối với chế hoà khí Amal.Hệ thống xả mới của xe được làm theo đặc trưng của Auto Fabrica với hai ống thép không gỉ vểnh lên và có màng ngăn bên trong.


Xe cũng được trang bị cặp vành Morad mới với kích thước 19” ở trước và 18” ở sau cùng các nan hoa bằng thép không gỉ mới. Bánh trước có moay-ơ phanh trống Laverda còn bánh sau thì có moay-ơ đặc chế.Ở đằng trước, đội thợ làm lại phuộc xe với phần ruột được nâng cấp và ở trên là ách đặc chế theo thiết kế của chính họ. Đảm nhiệm việc giảm xóc sau là một cặp lò xo Hagon mạ chrome.


Bảng điều khiển của xe bao gồm chủ yếu là các bộ phận đặc chế như thanh lái bằng thép không gỉ, bộ nút điều khiển và tay nắm mới, cộng thêm cặp để chân lùi sau Tarozzi.Auto Fabrica đặt mua đầu đèn mới cho xe và chỉnh sửa lại nó để gắn thấp hơn nguyên bản. Đèn hậu của xe là một cặp LED tích hợp vào ống khung.


Màu sơn của các xe đóng mác Auto Fabrica thường không mấy nổi bật và ‘Type 16’ cũng tuân theo truyền thống này. Nó có màu bạc đơn giản và gần như không có hình trang trí, ngoại trừ logo Auto Fabrica đính lên yên xe.Chiếc ‘Type 6’ trông rất tuyệt nhưng ‘Type 16’ thậm chí còn tuyệt hơn. Một chiếc xe có phần thân tuyệt hảo được làm từ một mẫu xe phôi kinh điển thì quả thực không có gì để chê cả.

 

 

Huy Hoàng

Xe Và Phong Cách

Các tin đã đăng