đăng ký thông tin mua hàng
Họ và tên:
Địa chỉ:
Email:
Điện thoại:
  

‘Double Trouble’ - Harley kiểu xe đua nước rút có hai động cơ

Thứ sáu, 04/01/2019 01:46 | In bài viết

 Mặc dù có rất nhiều thợ độ tài năng ở Nhật nhưng chưa có ai từng làm một chiếc Harley hai động cơ cho tới thời điểm gần đây. Kentaro Nakano là người đầu tiên làm điều đó.


Việc gắn hai khối động cơ Harley lên một khung máy là một điều điên rồ thường gặp trong môn đua xe nước rút ở Mỹ.


Trong thời kỳ hoàng kim của đua nước rút ở thập niên 70, ông Bonnie Truett đã gắn một cặp động cơ Sportster và bổ sung thêm cả bộ phun nitro cho chúng. Một thập kỷ sau, Elmer Trett đã làm ra một chiếc xe hai động cơ thậm chí còn nhanh hơn: chiếc ‘Tàu chở hàng’ với khả năng chạy hết 400m trong vòng chưa đến 7 giây.Mặc dù có rất nhiều thợ độ tài năng ở Nhật nhưng chưa có ai từng làm một chiếc Harley hai động cơ cho tới thời điểm gần đây. Kentaro Nakano là người đầu tiên làm điều đó với tuyệt tác chúng ta thấy trên hình.


Nakano điều hành xưởng ‘Hot Chop Speed Shop’ ở Kyoto và có địa vị cao trong cộng đồng Harley địa phương.Tại Triển lãm Mooneyes diễn ra cách đây vài tuần, chiếc xe đua nước rút khủng bố của anh đã giành được giải thưởng từ hai tạp chí mô tô hàng đầu Nhật Bản - ‘Hot Bike’ và ‘Vibes’.


Nakano cho biết: “Tôi bắt đầu dự án vào tháng 12/2017. Đây là tác phẩm tri ân các tay đua nước rút trong thập niên 70 và nó được gắn hai động cơ Sportster XLCH.”Động cơ ở trước lấy từ một chiếc Ironhead 1969 cổ điển còn động cơ sau thậm chí còn cổ hơn. Cả hai đều được làm lại toàn bộ với sự giúp đỡ của anh Kazuhiro Takahashi từ xưởng ‘Sakai Boring’. Nhiên liệu của xe được dẫn qua các chế hoà khí S&S Super B với đầu vào đặc chế.Nakano cũng thay đổi thời gian căn chỉnh của hai động cơ để tạo khoảng cách giữa các đợt xả khí. Khi đứng yên, chiếc xe có tên ‘Double Trouble’ này nghe không khác gì một chiếc Harley nhưng khi chạy hết ga, nó nghe giống một chiếc xe Nhật với động cơ nhiều xi lanh hơn.
Các tấm kết nối giúp gắn kết hai khối động cơ V2 lại và trục ra được nối với hai bộ dẫn động chính: một được lấy từ mẫu Sportster hiện hành và cái còn lại được lấy từ một mẫu tourer Big Twin hiện đại.Hệ thống truyền động là khuyết điểm của Sportster đời thập niên 60 và với việc gắn hai động cơ, hệ thống truyền động gốc của xe sẽ không chịu nổi. Vì vậy, Nakano đã gắn hộp số bốn cấp lấy từ một chiếc Big Twin đời thập niên 80 cho xe.


Sau khi đã sắp xếp xong phần động cơ xe, Nakano hướng sự chú ý sang phần khung. Khung xe hoàn toàn là đồ đặc chế từ thép ống và có phuộc lấy từ một chiếc Ducati 750 Imola từ đầu thập niên 70, được chỉnh sửa một chút.Màu sơn không phô trương của xe được thực hiện bởi tiệm GRIMB Krazy Painting, lựa chọn của rất nhiều thợ độ và xưởng độ xe hàng đầu Nhật Bản.


Nakano đã lựa chọn cặp vành nhôm 18” cho xe và cả hai đều sử dụng viền vành H-Type cổ điển. Chúng được bọc lốp trơn M&H dành cho xe đua nước rút.Anh cũng gắn cho xe phanh trước được chế tạo bởi Airheart - chuyên gia tới từ Minnesota còn phanh sau được làm bởi công ty Wilwood ở California.


Bảng điều khiển của xe rất đơn giản, chỉ gồm tay lái chuyên dụng đua nước rút gắn vào ách trên đặc chế, nối với một đồng hồ đo vòng tua máy lấy từ một mẫu Harley đời thập niên 70. Cặp cần tay cũng là đồ đặc chế còn cặp tay nắm là hàng Nhật cao cấp.Thân xe bằng nhôm có phong cách vô cùng tối giản: chỉ gồm một bình xăng hình trụ nằm trên ống khung và một ốp đuôi nằm sau yên xe kiêm nhiệm bình đựng dầu.


Atelier Cherry chịu trách nhiệm tạo nên yên xe khâu thủ công bằng da thuộc với phong cách đậm chất thập niên 70.‘Double Trouble’ trông rất nhanh thậm chí cả khi đứng yên. Nakano dự định sẽ đem nó đi đua nước rút ở Nhật trong những tháng tới và với sự giúp sức của thợ làm động cơ Takahashi, anh sẽ tái hiện lại tinh thần của những cuộc đua trứ danh trong thập niên 70 ở Mỹ.
Nếu nó có thành tích cao thì họ sẽ tìm một nhà tài trợ để mang xe tới cánh đồng muối Bonneville nhằm tham dự những cuộc đua đẳng cấp cao nhất.Tuy nhiên, trước hết, Nakano phải hoàn thành một việc nhỏ: bổ sung cho xe một bộ siêu nạp và anh đã sẵn có một chiếc trong kho.

 

 

Huy Hoàng

Xe Và Phong Cách

Các tin đã đăng