đăng ký thông tin mua hàng
Họ và tên:
Địa chỉ:
Email:
Điện thoại:
  

Suzuki Vallelunga tới từ Ý

Thứ bảy, 05/01/2019 21:43 | In bài viết

  Một chiếc Suzuki được độ bởi người Ý đủ để làm nên một câu chuyện thú vị và xưởng ‘Soiatti Moto Classiche’ (SMC) ở Piedmont đã tìm được một chiếc Vallelunga và phục chế để nó trở lại trạng thái sung mãn.


Những chiếc xe đua hai thì luôn có gì đó rất màu nhiệm và đứng đầu trong dạng xe này ắt phải là Suzuki-SAIAD GT750 S Vallelunga. Một chiếc Suzuki được độ bởi người Ý đủ để làm nên một câu chuyện thú vị và xưởng ‘Soiatti Moto Classiche’ (SMC) ở Piedmont đã tìm được một chiếc Vallelunga và phục chế để nó trở lại trạng thái sung mãn.‘Soiatti Moto Classiche’ được thành lập vào năm 1978, khi tay đua địa hình thuộc đội nhà máy SWM Daniele Soiatti giã từ sự nghiệp. Ngày nay, Daniele cùng con trai ông là Alberto chuyên phục chế những chiếc mô tô từ thập niên 70 và các dự án của họ thường bắt đầu với một chiếc xe cũ nát.


Cha con nhà Soiatti thường làm những chiếc superbik của Nhật nhưng thỉnh thoảng họ cũng động đến các nhãn hiệu ít nổi hơn của châu Âu như Hercules, Zündapp hay SWM.Các tác phẩm của hai cha con rất chất lượng và thường được trưng bày tại các sự kiện hàng đầu châu Âu như Concorso d’Eleganza tại Villa d’Este.


Không phải chiếc xe nào cũng được hai cha con Soiatti để mắt tới nhưng Suzuki-SAIAD GT750 S Vallelunga là một thứ vô cùng đặc biệt. Nó là một trong 100 chiếc duy nhất được lắp ráp bởi đại lý SAIAD của Suzuki vào giữa thập niên 70 và chỉ được bán riêng cho các tay đua.So với một chiếc GT750 hai thì nguyên trạng, động cơ của Vallelunga có thêm 10 mã lực và trọng lượng của xe giảm từ 245 xuống 190kg.
Chuyên gia hệ thống xả Figaroli đã đặc chế cho xe một hệ thống hiệu quả hơn còn Angelo Menani cung cấp cho xe phần thân siêu nhẹ bằng sợi thủy tinh, cặp để chân lùi sau cùng cặp tay lái kiểu clip-on. Bình dầu 1,9l của xe được ẩn bên trong ốp đuôi.Tốc độ tối đa của xe rơi vào khoảng 225km/h và Suzuki rất đỗi ấn tượng bởi Vallelunga, tới mức họ chấp nhận nó làm một mẫu xe chính hãng. Vallelunga đã trở thành một nhân tố kích cầu cho GT750.


Chiếc xe phục chế bởi SMC được làm vào năm 1974, là chiếc thứ 35/100 và ở trong tình trạng rất tệ khi đến tay hai cha con Daniele và Alberto. Họ đã từng làm nhiều chiếc còn tệ hơn, chẳng hạn như được trục vớt từ dưới biển lên. Chiếc Suzuki này đã bị bỏ không trong nhà xe suốt 20 năm.Điều đầu tiên Daniele nhận thấy là thứ nằm trong khung xe không phải khối động cơ ba xi lanh làm mát bằng nước đúng loại - nó được lấy từ một chiếc GT750 đời sau. May thay, chủ xe có một khối động cơ Vallelunga nguyên bản nên cha con nhà Soiatti có thể gắn nó vào chiếc xe này sau khi tân trang.


Tay quay được cân bằng lại và toàn bộ các mối bịt cũng như vòng bi đều được thay mới. Vỏ động cơ được thổi cát và phủ lên một lớp sơn trong chịu nhiệt tốt.Cặp pô Figaroli của xe trong tình trạng rất tệ - vỡ nát nhiều chỗ nên đã được tháo dỡ ra, nắn chỉnh, hàn, đánh bóng và sơn lại. May thay, khung xe vẫn trong tình trạng tốt, chỉ có bề mặt hơi gỉ và đã được làm sạch và sơn lại màu đen.Thân xe bằng sợi thủy tinh cũng khá nát do xe có tuổi đời gần nửa thế kỷ nhưng thay vì loại bỏ và tái tạo lại thân xe, cha con Soiatti đã phục chế nó một cách diệu kì và thậm chí còn tái tạo lại những miếng decal trông y như nguyên bản để dán lên thân xe.


Yên xe không thể chữa được nên đội thợ đã gắn một tấm yên mới bọc da màu đen có phong cách giống như nguyên bản.Toàn bộ phần còn lại của xe được hoàn thiện lại để đưa về trạng thái như mới, từ cặp lò xo Koni cho tới cặp vành nhôm Borrani và các kẹp phanh được sơn lại. Hai cha con không hề có ý định thay đổi nhiều nguyên trạng của xe.Alberto kết luận: “Một vài chiếc mô tô nên được làm đúng như nguyên bản.” Đó quả là một quyết định đúng đắn.

 

 

Huy Hoàng

Xe Và Phong Cách

Các tin đã đăng