đăng ký thông tin mua hàng
Họ và tên:
Địa chỉ:
Email:
Điện thoại:
  

Động cơ V8 hoạt động như thế nào, có tốn xăng không?

Thứ tư, 06/03/2019 13:18 | In bài viết

 Xu hướng sử dụng động cơ V8 cho các loại hình xe cao cấp như Lexus GS400 (V8), BMW 5 Series (V8)... đã đem lại cho dòng xe này những tính năng công suất và tốc độ tuyệt vời. Vậy động cơ V8 là gì?

Động cơ V8 hoạt động như thế nào, có tốn xăng không?

 

Nguyên lý hoạt động của động cơ V8

 

Động cơ V8 là một động cơ bao gồm 8 xi lanh xếp theo hình chữ V.

 

Trong động cơ tám xi lanh bố trí hình chữ V, các xi lanh được sắp xếp thành hai dãy, mỗi dãy 4 xi lanh, tâm của xi lanh đi qua tâm của trục khuỷu. Đường tâm của hai dãy xi lanh đặt lệch nhau 90°.

 

Trục khuỷu có bốn cổ khuỷu, mỗi cổ khuỷu được lắp hai thanh truyền, các thanh truyền được sắp xếp từng đôi vào hai mặt phẳng vuông góc và một đôi tạo thành một góc 180°. Nếu nhìn từ đầu trục khuỷu thì các cổ khuỷu được sắp xếp như sau:

 

Cổ khuỷu 1 và 4 là một đôi – 1 ở phía trên và 4 ở phía dưới

 

Cổ khuỷu 2 và 3 là một đôi – 2 ở bên phải và 3 ở bên trái.

 

Ở mỗi xi lanh, các pit tông chuyển động ngược chiều nhau và tới các điểm chết cùng một lúc.

 

Sơ đồ trục khuỷu của động cơ bốn kỳ, tám xi lanh bố trí hình chữ V

Sơ đồ trục khuỷu của động cơ bốn kỳ, tám xi lanh bố trí hình chữ V

 

Do đặt hai dãy xi lanh lệch nhau 90°, nên một pit tông của xi lanh nằm ở một điểm chết nào đấy thì pit tông của xi lanh bên cạnh (cùng cổ khuỷu) sẽ ở điểm giữa hành trình. Vì vậy, các kỳ xảy ra ở dãy xi lanh bên phải sẽ lệch 1/4 so với các kỳ của dãy xi lanh bên trái.

 

Ưu, nhược điểm của động cơ V8

 

- Nhược điểm:

 

Với động cơ có 8 xi lanh cách bố trí thẳng hàng trở thành quá cồng kềnh, khó bố trí cho loại xe có động cơ nằm ngang, dẫn động cầu trước nên người ta chuyển sang sử dụng động cơ cấu hình chữ V. Đây là cấu hình phổ biến thứ hai, chỉ sau cấu hình động cơ I4. Ở động cơ chữ V, góc nghiêng giữa hai hàng xi lanh có ảnh hưởng rất lớn tới tính năng; góc nghiêng càng lớn thì hai dãy xi lanh càng đối xứng và trọng tâm cũng thấp hơn, nên động cơ sẽ êm hơn nhưng cũng sẽ chiếm nhiều diện tích hơn.

 

Động cơ V8 trong xe Chevrolet Corvette Z06

Động cơ V8 trong xe Chevrolet Corvette Z06

 

- Ưu điểm:

 

Động cơ V8 có thể xem như hai động cơ I4 sử dụng chung 1 trục khuỷu, vì vậy V8 êm hơn V6 và cũng rẻ hơn V12. Trục khuỷu của V8 cũng đơn giản hơn nhiều V6 và động cơ này cũng chỉ có 1 góc nghiêng duy nhất 90 độ.

 

V8 có hai kiểu thiết kế trục khuỷu được gọi là “cross-plane” thường thấy ở tất cả các động cơ V8 của Mỹ và kiểu “flat-plane” ở hầu hết các dòng xe thể thao của châu âu như Ferrari, Lotus, TVR. Dù thiết kế trục khuỷu có thế nào thì V8 cũng không tạo ra rung động theo chiều thẳng đứng, chiều ngang hay giữa hai hàng động cơ.

 

Động cơ V8 có thiết kế tinh vi, phức tạp khiến cho chi phí chế tạo tăng mạnh. V8 thường có dung tích từ 3 lít đến 8.2 lít.

 

Theo Cartimes

Các tin đã đăng