đăng ký thông tin mua hàng
Họ và tên:
Địa chỉ:
Email:
Điện thoại:
  

Yamaha R5 Racer 1971 phục chế tới từ San Diego

Thứ ba, 12/03/2019 09:57 | In bài viết

 Anh Eric Zanutto ở San Diego thật may mắn khi có một người vợ yêu thích mô tô không kém gì mình. Thậm chí cả hai còn cùng nhau độ xe và đây là tác phẩm mới nhất của họ - một chiếc Yamaha R5 Racer đời 1971 phục chế.


Anh Eric Zanutto ở San Diego thật may mắn khi có một người vợ yêu thích mô tô không kém gì mình. Thậm chí cả hai còn cùng nhau độ xe và đây là tác phẩm mới nhất của họ - một chiếc Yamaha R5 Racer đời 1971 phục chế.Eric nhớ lại: “Tôi lớn lên gần khu Fresno ở California. Đó là một thị trấn làm nông cổ kính. Bố đã tiêm nhiễm cho tôi niềm đam mê những chiếc máy bay và mô tô từ khi còn rất trẻ. Ông ấy cũng là một thợ độ xe. Khá buồn khi ông ấy đã mất cách đây vài năm. Do ông làm trong Không Lực và rất thích máy bay nên tôi đã được mày mò máy móc từ khi còn trẻ. Giờ tôi đang là một kỹ sư hàng không vũ trụ và tôi độ xe để giải toả căng thẳng sau giờ làm. Tôi luôn học hỏi những điều mới qua mỗi dự án mình thực hiện và tôi biết mình còn rất nhiều thứ để tìm hiểu.”Eric và vợ của anh đã mua lại chiếc Yamaha R5 1971 này, hoàn thiện nó với một khối động cơ RD350 1975 mua từ hạt Rancho Palos Verdes cách đây khoảng một năm. Chiếc xe phôi vốn trong tình trang khá tệ - gỉ sét gần như mọi chỗ và có nhiều bộ phận cọc cạch. Sau cùng, hai vợ chồng đã thành công trong việc cứu vớt phần lớn các bộ phận và tân trang chúng. Toàn bộ xe được tháo dỡ và thân xe được sơn phủ bột lại. Tiếp theo, họ tiến hành tháo dỡ động cơ RD350 - thứ bám đầy nhớt và mạng nhện - để tiến hành làm lại nó. Các moay-ơ phanh trống được đánh bóng lại và bánh xe được làm mới với các nan hoa Buchanan. Các má phanh EBC hoàn toàn mới được gắn vào bánh xe cùng với cặp lốp Bridgestone Battlax.Ở đằng trước, phuộc xe được đánh bóng thủ công còn ở sau là cặp lò xo Progressive, xích màu vàng kim của RK tay đòn phanh bằng nhôm của Speedy Siegl Racing và yên xe bằng sợi thuỷ tinh của Airtech Streamlining TZ250. Bình xăng của xe bám rất nhiều gỉ nên hai vợ chồng đã phải vệ sinh lại nó bằng axit vô cơ và bịt kín các chỗ hở bằng chất keo epoxy.


Mặc dù mọi mối bịt cùng vòng đệm đều được thay mới nhưng phần lớn máy móc của xe lại là đồ nguyên bản. Cả hai đã gắn cho nó bộ đề Power Dynamo CDI, buồng ga Motion Pro, các buồng mở rộng Jim Lomas và các chế hoà khí Mikuni cũ được lấy từ chiếc RZ350 1984 bản Nhật của Eric. Do hệ thống dây điện của CDI đã khá hoàn thiện nên hai vợ chồng chỉ hoàn thiện các phần dây điện còn lại với bó dây tự chế. Sau cùng, họ tự tay phủ lên xe màu sơn kiểu.Eric cho biết: “Đây là chiếc xe cổ, đồng thời là chiếc xe hai thì đầu tiên vợ tôi làm. Nó cũng là chiếc xe đầu tiên cô ấy giúp tôi độ. Cô ấy đã từng sở hữu và lái khá nhiều mẫu xe hiện đại. Cả hai chúng tôi đều không làm nghề này để kiếm sống. Chúng tôi đều có công việc chính nên đây chỉ là sở thích cá nhân. Chiếc xe đầu tiên tôi làm là một chiếc Yamaha RD400 1977 kiểu café racer được tôi mua lại từ bà dì. Chiếc xe đó đã dạy tôi rất nhiều điều khi còn trẻ và nó cũng là lý do tại sao giờ đây tôi khá thích những chiếc Yamaha, xe hai thì và xe cổ nói chung.”Trải nghiệm ban đầu với chiếc xe 400 phân khối đã tạo cảm hứng cho Eric để làm ra một chiếc R5 hoặc RD350 mảnh mai hơn với cặp vành nan hoa và bộ khung mở hơn nguyên bản. Khi tới Nhật để làm việc, anh đã bị xiêu lòng bởi những chiếc xe đua kiểu Yamaha TD2 cổ điển tại bảo tàng Iwata Yamaha. Đó cũng là nguồn cảm hứng cho yên xe, đường nét tổng thể và các chi tiết được đánh bóng của xe. Ngoài các bộ phận mới và các phần được sơn phủ bột, hai vợ chồng tự tay làm thủ công mọi thứ. Kể từ khi còn là một đứa trẻ, Eric đã độ xe cùng cha mình. Giờ đây, anh làm điều đó cùng vợ.Đối với Eric, phần khó nhất của dự án là việc loại bỏ các chi tiết bị ăn mòn hay gỉ sét. Chiếc xe này đã tồn tại từ thập niên 70 và ở trong tình trạng khá tệ. Mọi bộ phận sáng bóng của xe đều được đánh bóng thủ công. Cả hai đã tốn rất nhiều giấy ráp đủ loại trước khi dùng máy đánh bóng hoàn thiện.Bộ phận mà Eric cảm thấy ưng ý nhất về chiếc xe hoàn thiện là cái cảm giác như thể nó đã được tái sinh. Toàn bộ những giờ làm việc trong nhà xe cùng ký ức nó mang lại thực sự rất đặc biệt với hai vợ chồng. Ngoài điều đó ra, anh cũng rất thích sự mượt mà cùng đường nét tổng thể của xe. Từ đầu đến đuôi, đây thực sự là những gì Eric mường tượng về thứ mà chiếc RD400 của anh nên trở thành. Đây thực sự là một giấc mơ thuở ấu thơ trở thành hiện thực đối với anh.

 

Huy Hoàng

Xe Và Phong Cách

Các tin đã đăng