đăng ký thông tin mua hàng
Họ và tên:
Địa chỉ:
Email:
Điện thoại:
  

Tour khám phá vùng đất thiêng của thổ dân thung lũng Moab- Mỹ

Thứ tư, 27/10/2021 11:39 | In bài viết

 Một điểm đến luôn rất cuốn hút khách du lịch Mỹ và quốc tế là Vườn Quốc gia Arches. Nơi đây có 4 cổng vòm đá lọt vào Top 10 cổng vòm đá nổi tiếng thế giới, đồng thời cũng là vùng đất thiêng của các bộ lạc thổ dân từng sinh sống bằng nghề nông tại thung lũng Moab.

Mỹ: Khám phá Vườn Quốc gia Arches - vùng đất thiêng của thổ dân thung lũng Moab - Ảnh 1.

 

Utah là bang có nhiều Vườn Quốc gia nhất nước Mỹ. Nơi đây có một loạt thắng cảnh thiên nhiên đặc sắc nổi tiếng thế giới, với đặc trưng là các tạo thành đá tuyệt mỹ như cổng vòm đá, chóp đá... trong những hình thù kỳ lạ, ngoạn mục.

 

Mỹ: Khám phá Vườn Quốc gia Arches - vùng đất thiêng của thổ dân thung lũng Moab - Ảnh 2.

Tour hiking (đi bộ đường dài) tham quan Delicate Arch (Cổng vòm Tinh tế) được ví như "đường lên tiên cảnh". (Ảnh: desertusa)

 

Bang Utah sở hữu tới 7 trong Top 10 cổng vòm đá nổi tiếng thế giới. Đây cũng là nơi du khách có thể thực hiện tour khám phá cực kỳ thú vị và độc đáo. Trong 7 cổng vòm đó 4 cổng vòm đá thuộc về Vườn Quốc gia Arches. Nổi tiếng nhất là cổng vòm đá Delicate Arch (Cổng vòm Tinh tế) tọa lạc trên một thung lũng đá đỏ trơn nhẵn, càng tôn thêm vẻ hùng vĩ của tuyệt tác thiên nhiên này. Delicate Arch được coi là biểu tượng của Vườn Quốc gia Arches nói riêng và của bang Utah nói chung.

 

Mỹ: Khám phá Vườn Quốc gia Arches - vùng đất thiêng của thổ dân thung lũng Moab - Ảnh 3.

Để tới Vườn Quốc gia Arches, trước hết khách du lịch cần tới thành phố nhỏ Moab với chỉ khoảng 5.000 dân. (Ảnh: thewandercamp)

 

Moab nằm ở khoảng giữa 2 Vườn Quốc gia Arches và Canyonlands, trong vùng sa mạc cao ở phía đông nam bang Utah.

 

Vườn Quốc gia Arches nằm ở phía bắc Moab, rộng gần 31 hecta, với hơn 2.000 cổng vòm đá sa thạch và hàng trăm tảng đá lạ kỳ tạo nên những cảnh quan như ở thế giới thần tiên. Từ Moab khách du lịch tỏa đi theo các tour khám phá ngắm một số phong cảnh ngoạn mục nhất và trải nghiệm những hoạt động ngoài trời lý thú nhất vùng tây nam nước Mỹ.

 

Mỹ: Khám phá Vườn Quốc gia Arches - vùng đất thiêng của thổ dân thung lũng Moab - Ảnh 5.

Vườn Quỷ (Devils Garden) - một trong những địa điểm hàng đầu của Vườn Quốc gia Arches. (Ảnh: americansouthwest.net)

 

Một trong những hành trình luôn thu hút đông đảo những người ưa thích đi bộ đường dài (hiking) và trải nghiệm cảm giác mạnh là tour khám phá này khởi đầu từ Vườn Quỷ (Devils Garden) - một trong những địa điểm hàng đầu của Vườn Quốc gia Arches - tới Landscape Arch (Cổng vòm Phong cảnh).

 

Mỹ: Khám phá Vườn Quốc gia Arches - vùng đất thiêng của thổ dân thung lũng Moab - Ảnh 6.

Cổng vòm đá Landscape Arch (Cổng vòm Phong cảnh) được coi là viên ngọc quý của Vườn Quỷ (Devils Garden). (Ảnh: nationalparkstraveler.org)

 

Trên đường đi khách du lịch thỏa sức chiêm ngưỡng những cổng vòm đá, tháp đá và rất nhiều vây đá. Vây đá hình thành do nước mưa xói mòn các vết đứt gãy song song (do sự bốc lên của cặn muối bên dưới bề mặt). Vây đá cuối cùng bị xói mòn và nhường chỗ cho sự hình thành các cổng vòm đá như Landscape Arch (Cổng vòm Phong cảnh)…

 

Tour khám phá: Vườn Quốc gia Arches với núi thiêng La Sal - nơi cư ngụ của các thần linh

 

Hai tour đi bộ đường dài (hiking) khác cũng tuyệt vời không kém là tới Delicate Arch (Vòm Tinh tế) ở rìa phía đông Vườn Quốc gia Arches. Đây là nơi ngắm sắc màu hoàng hôn phản chiếu trên đá rất độc lạ. Tuyến thứ hai là hiking tới Fiery Furnace (Lò nung) ở trung tâm phía đông Vườn Quốc gia Arches, rất hấp dẫn với một "mê cung" khổng lồ và phức tạp những hẻm núi hẹp.

 

Mỹ: Khám phá Vườn Quốc gia Arches - vùng đất thiêng của thổ dân thung lũng Moab - Ảnh 6.

Thổ dân Ute tham gia một hoạt động giao lưu trong Tháng Di sản của Thổ dân Mỹ. (Ảnh: Salt Lake Tribune)

 

Moab còn là địa điểm tuyệt vời cho các du khách muốn thực hiện tour trải nghiệm bằng bè và chèo thuyển Kayak trên sông Colorado; cùng các tour đạp xe, lái xe Jeep và cưỡi ngựa ngắm các thành tạo đá sa thạch đầy mê hoặc.

 

Bên cạnh đó, tour khám phá còn giúp khách du lịch có cơ hội tìm hiểu các kết nối giữa Vườn Quốc gia Arches với những bộ lạc thổ dân từng có lịch sử rất gắn bó với vùng đất này là Ute, Navajo, Paiute và Hopi.

 

Mỹ: Khám phá Vườn Quốc gia Arches - vùng đất thiêng của thổ dân thung lũng Moab - Ảnh 7.

Các vũ công thổ dân Hopi tại Lễ hội Pow Wow. (Ảnh: farmersmarketinstitute.org)

 

Vườn Quốc gia Arches vốn là vùng đất nghi lễ của các bộ lạc thổ dân sinh sống bằng nghề nông tại thung lũng Moab. Thời trước Moab là con đường chính duy nhất trong hàng trăm dặm quanh đó để vượt qua sông Colorado. Moab chứng kiến sự đi lại và giao thương rộng rãi, khiến điều đó trở thành nét văn hóa quan trọng đối với tất cả các bộ lạc trong khu vực.

 

Vườn Quốc gia Arches được các bộ lạc thổ dân tôn thờ như một nơi quyền lực và thiêng liêng, với những đặc điểm được họ chú trọng nhất là các cổng vòm đá và trục đá riêng lẻ thẳng đứng.

 

Mỹ: Khám phá Vườn Quốc gia Arches - vùng đất thiêng của thổ dân thung lũng Moab - Ảnh 8.

Đặc biệt núi La Sal theo đức tin của các bộ lạc thổ dân, là nơi cư ngụ của các linh hồn và sinh vật linh thiêng…(Ảnh: allmoab)

 

Cổng vòm đá theo quan niệm của thổ dân là những cánh cổng không gian và thời gian, có vai trò quan trọng trong các nghi thức tôn giáo mà tới nay các bộ lạc thổ dân vẫn thực hành. Các trục đá riêng lẻ thẳng đứng được thổ dân coi như những sinh vật có tri giác, vẫn tiếp tục giúp đỡ hoặc cung cấp tài nguyên cho con người...có thể nói đây là tour khám phá giúp du khách tìm hiểu về nền văn hóa, lịch sử của thổ dân đã từng sống lâu đời ở đây.

 

Theo DanViet

Các tin đã đăng